ระบบทดสอบรังสีในอาหารความเร็วสูงถูกใช้ทดสอบข้าวจากฟุกุชิมะ

บริษัท Fuji Electric ได้เผยเครื่อง Food Radiation Testing System ออกมาทดสอบ ซึ่งระบบดังกล่าวสามารถตรวจวัดระดับสารกัมมันตรังสีซีเซียมได้อย่างสะดวกรวดเร็วและแม่นยำมากๆ เพียงแค่วางสินค้าลงบนสายพานลำเลียงเท่านั้น

กระสอบข้าว 30 กิโลกรัมจะใช้เวลาตรวจแค่ 10 วินาทีต่อกระสอบ โดยไม่จำเป็นต้องมีความรู้เฉพาะด้านแต่อย่างใดและการทดสอบดังกล่าวนี้ก็ยังสามารถทำได้กับอาหารแม้จะถูกบรรจุเก็บอยู่ในกล่องกระดาษแข็งหรือถุง

เจ้าหน้าที่กล่าวว่า "มันแตกต่างจากระบบตรวจคัดกรองจากหลายๆบริษัท ซึ่งการตรวจวัดจะไม่ได้รับผลกระทบจากรังสีภายนอกถึงแม้ไม่มีกลไกชัตเตอร์ก็ตาม ระบบนี้มีโล่เง่าที่ป้องกันไม่ให้สารกัมมันตรังสีซีเซียมที่อยู่ในสภาพแวดล้อมมีผลกระทบต่อเซ็นเซอร์โดยตรงด้วย และทำให้เครื่องนี้สามารถตรวจวัดค่าซีเซียมจากถุงข้าวเพียงอย่างเดียวโดยไม่มีอะไรมารบกวน"

"เราทราบกันดีว่าสินค้าจากจังหวัดฟุกุชิมะในปัจจุบันที่นำเขามาจะถูกตรวจสอบทั้งหมด เราจึงพัฒนาให้เครื่องตรวจสอบค่าต่างๆสามารถทำงานได้เร็วขึ้นและมีการป้องกันที่ดีขึ้นเพื่อช่วยในการทำงานที่สะดวกขึ้นนั่นเอง"

ระบบนี้สามารถตรวจวัดค่าซีเซียมได้ทั้ง 134 และ 137 ขึ้นอยู่กับการตั้งค่าและยังวัดค่า ไอโอดีน 131 ได้อีกด้วย และในฤดูใบไม้ร่วงที่จะถึงนี้ทาง Fuji Electric ก็มีแผนเปิดตัวระบบที่สามารถจัดการกับอาหารประเภทอื่นๆนอกเหนือจากข้าวด้วยเช่นกัน

เจ้าหน้าที่กล่าต่อว่า "นี่ไม่ใช้การทดสอบระบบตรวจวัดรังสีครั้งแรกของเรา ซึ่งเราเคยเผยเครื่องรุ่นก่อนหน้าไปเมื่อปีที่ผ่านมาแล้ว เป็นเครื่องที่ถูกออกแบบมาให้จัดการกับอาหารทั่วไป เนื่องจากการเกิดวิกฤตสารกัมมันตรังสีซีเซียมที่เข้าไปปนเปื้อนในเนื้อวัวและข้าว สำหรับเครื่องตัวนี้จะทำมาให้ใช้กับข้าวโดยเฉพาะแต่ก็ยังได้รับการออกแบบให้จัดการอาหารประเภทอื่นๆได้ด้วยเช่นกัน เครื่องตรวจจับที่อยู่ด้านบนสามารถเคลื่อนย้ายได้และมันสามารถคัดแยกสิ่งที่แตกต่างกันได้ถ้าคุณตั้งค่ากำหนดขนาดกับน้ำหนักเอาไว้"

และในตอนนี้เครื่องตรวจวัดทั้งหมดห้าสิบได้เครื่องถูกส่งไปที่ฟุกุชิมะเรียบร้อยแล้วเช่นกัน ซึ่งจะดำเนินการตรวจสอบข้าวปีนี้อย่างเต็บรูปแบบในเร็วๆนี้ครับ

Diginfo

แชร์บทความนี้:

 
Copyright © แบ่งปันวิดีโอ. Designed by KINGRPG