อควาโปนิกส์สำหรับจัดแสดงในร่ม

ก่อนอื่นเลยหลายคนน่าจะรู้จักระบบมาอควาโปนิกส์กันดีแล้วแต่ส่วนใหญ่ยังคงไม่ค่อยรู้จักเพราะยังไม่เป็นที่แพร่หลายในบ้านเรามากนัก อควาโปนิกส์ aquaponic เป็นระบบที่นำการเลี้ยงสัตว์น้ำและการปลูกพืชมารวมเข้าด้วย ซึ่งจะปลูกพืชผักอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกันโดยให้น้ำไหลเวียนจากพืชไปสู่ปลาและจากปลามาสู่พืช มันเป็นระบบผลิตอาหารแบบยั่งยืนสำหรับอนาคตเลยก็ว่าได้

ระบบอควาโปนิกส์ในวิดีโอนี้ถูกออกแบบมาให้สามารถแสดงโชว์ในร่มได้ด้วย พัฒนาโดย N.I. Teijin Shoji ประกอบด้วยตู้เลี้ยงปลาและที่ปลูกพืชผักซึ่งเชื่อมต่อกันด้วยท่อต่างๆ ของเสียจากปลาจะกลายมาเป็นสารอาหารให้กับพืชที่กระจายอยู่บริเวณรอบๆ เป็นระบบการเพาะปลูกแบบปิดที่สามารถพึ่งพากันได้

เจ้าหน้าที่กล่าวว่า "ในระบบนี้ มูลปลาจะถูกย่อยสลายโดยแบคทีเรีย ซึ่งจะกลายเป็นปุ๋ยอินทรีย์ให้กับพืช แม้กระนั้นอควาโปนิกส์ก็ยังไม่เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในประเทศญี่ปุ่น ดังนั้นเราจึงได้คิดค้นออกแบบผลิตภัณฑ์เหล่านี้เพื่อแนะนำอควาโปนิกส์ในรูปแบบการนำไปแสดง เราหวังว่าถ้าผู้คนได้เข้าใจแนวคิดดังกล่าวแล้ว อควาโปนิกส์ก็จะเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในที่สุด"

เนื่องจากน้ำที่ไหลทิ้งมาจากตู้สัตว์น้ำถูกนำไปใช้กับพวกพืชผัก จึงทำให้ผู้ดูแลไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนน้ำใหม่บ่อยๆและผักที่ปลูกยังใช้รับประทานได้ด้วย ดังนั้นระบบนี้จึงมีประโยชน์แฝงยิ่งกว่าการใช้จัดแสดงเพียงอย่างเดียว

"กับการใช้งานในร่ม เราคิดว่า เราคิดว่าผลประโยชน์แรกที่ได้รับจากระบบนี้คือการช่วยบำบัดรัก เราจึงสร้างภาพธรรมชาติด้วยการใช้เส้นโค้งและลบขอบมุมต่างๆเพื่อความปลอดภัย การจัดแสดงนี้ยังให้ผลดีต่อพืช ทำให้พืชเจริญเติบโตได้ดีไปพร้อมกับพวกปลาสวยงาม

ในขณะนี้เรากำลังปลูกผักกาดหอมแต่ดอกของมันยังไม่เติบโต เราคาดว่าระบบนี้จะถูกนำมาใช้ในร้านกาแฟที่มีผักออแกนิคหรือใช้เพื่อช่วยผ่อนคลาย ทั้งภายในบ้านและโรงพยาบาลหรือทุกที่ที่ต้องการอีกด้วย สำหรับบางคนที่ไม่สามารถออกไปข้างนอกก็ยังสามารถปลูกผักภายในร่มได้ด้วย เราคิดว่ามันจะช่วยเยียวยาได้
" เจ้าหน้าที่กล่าว

สำหรับรุ่นนี้มีราคาอยู่ที่ 300,000 เยน (ประมาณแสนกว่าบาท) ซึ่งทาง N.I. Teijin ก็ยังมีแผนที่จะนำเสนอรุ่นสั่งทำด้วยเช่นกัน

DigInfo

แชร์บทความนี้:

 
Copyright © แบ่งปันวิดีโอ. Designed by KINGRPG