EDV-01 ห้องช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติ

EDV-01 เป็นห้องที่สามารถช่วยเหลือผู้คนจากภัยพิบัติต่างๆได้ พัฒนาโดย Daiwa Lease ซึ่งเคยถูกเปิดเผยโครงการครั้งแรกไปแล้วเมื่อเดือนมกราคมปีก่อน

คนสองคนสามารถใช้ชีวิตอยู่ในห้องนี้ได้อย่างสะดวกสบายตลอดเวลาหนึ่งเดือนเต็มในขณะที่ต้องเจอกับสภาพแวดล้อมซึ่งขาดแคลนสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน เมื่อดูภายในห้องหรือตู้นี้ก็จะมีสิ่งจำเป็นที่ดูทัยสมัยต่างๆมากมายเช่นน้ำ,ไฟฟ้าและอุปกรณ์การสื่อสาร

และในกรณีฉุกเฉิน ห้องที่มีขนาดเท่าคอนเทนเนอร์ตามมาตรฐานสากลนี้ยังสามารถขนส่งทั้งทางอากาศและทางทะเลหรือบกได้ด้วย อีกทั้งยังสามารถใช้งานได้ทันทีหลังจากติดตั้งเสร็จสิ้น ที่ผนังด้านนอกสามารถยกขึ้นได้ภายในเวลาประมาณ 260 วินาที และสามารถเปลี่ยนเป็นโครงสร้างแบบสองชั้นได้ โดยชั้นแรกจะเป็นห้องครัว,ห้องอาบน้ำและห้องสุขา ส่วนในชั้นที่สองจะเป็นพื้นที่สำหรับใช้สอยต่างๆ

เจ้าหน้าที่กล่าวว่า "เราได้เข้ามามีส่วนร่วมในการสร้างที่อยู่อาศัยชั่วคราวเพื่อช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยในกรณีฉุกเฉิน ซึ่งจะต้องใช้ระยะหนึ่งเดือนก่อนการก่อสร้างจะเริ่มต้น และหลังจากเกิดภัยพิบัติที่ผ่านมาๆผู้คนจำเป็นต้องทำงานในสถานที่ที่ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกเป็นระยะเวลาหนึ่งเดือน ดังนั้นเราจึงคิดค้นสร้างโครงสร้างที่สามารถขนส่งในกรณีฉุกเฉิกและพร้อมเข้าไปอยู่อาศัยเป็นเวลาหนึ่งเดือนได้ ด้วยเหตุนี้จึงเป็นแนวทางที่เราได้สร้างห้องดังกล่าวขึ้นมา"

"การใช้พลังงานจะมาจากระบบไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งอยู่บนหลังคาและพลังงานเซลล์เชื้อเพลิงที่อยู่ข้างใต้ซึ่งให้กระแสไฟฟ้าโดยการใช้ไฮโดรเจน สำหรับพลังจากแสดงอาทิตย์จะถูกใช้ในช่วงกลางวันและในตอนกลางคืนก็จะเปลี่ยนเป็นพลังงานจากเซลล์เชื้อเพลิงแทน นอกจากนั้นก็ยังมีแบตเตอรี่ลิเธียมเพื่อเป็นแหล่งเก็บพลังงานอีกด้วย"

เทคโนโลยีดาวเทียมยังได้ถูกนำมาใช้ในการสื่อสาร ในห้องสุขาจะมีระบบแยกของเสียโดยไม่ต้องใช้น้ำ และยังมีถังน้ำขนาด 800L ที่ใช้ในห้องครัวและห้องอาบน้ำด้วยเช่นกัน ส่วนน้ำที่ใช้ดื่มจะถูกเก็บแยกไว้บนชั้นสอง

แชร์บทความนี้:

 
Copyright © แบ่งปันวิดีโอ. Designed by KINGRPG